Mae Ebrill 14 yn Ddiwrnod Cenedlaethol Bara Lawr.

Mae Jonathan Williams yn berchen y Pembrokeshire Beach Food Company yn Sir Benfro.

Mae e eisiau i bobl ddathlu bara lawr a bwyta mwy o’r gwymon.

Dych chi wedi trio bara lawr? Oeddech chi’n hoffi’r blas? Dyw e ddim yn edrych yn flasus iawn ond mae’n dda iawn i chi.

Y gwymon sy’n cael ei
ddefnyddio i wneud bara lawr

Mae bwyta bara lawr yn rhan o draddodiad Cymru.

Roedd glowyr yn arfer bwyta bara lawr i frecwast cyn mynd i’r pyllau glo.

Roedd yn cael ei fwyta gan lawer o bobol, yn enwedig yn ardal Abertawe.

Roedd yn cael ei fwyta gyda bacwn ac ŵy, ac weithiau cocos.

Ond erbyn y 1970au roedd llai o bobl yn bwyta bara lawr. Roedd bwydydd parod yn fwy poblogaidd.

Mae Jonathan Williams eisiau cael mwy o bobol i drio bara lawr.

“Mae pobl yn edrych ar bara lawr ac yn meddwl, ‘na, dw i ddim eisiau trio hwnna.’ Dydy e ddim yn edrych yn flasus iawn. Ond dw i eisiau i bobl rhoi tro arno a gweld y gwahanol ffyrdd gallwch chi ei ddefnyddio,” meddai.

“Dyw e ddim jest yn rhywbeth i’w fwyta i  frecwast, mi fedrwch chi ei gynnwys mewn pob math o bethau.”

Mae e eisiau i gogyddion, bwytai, blogwyr, busnesau bwyd, delis, siopau a thafarndai ddathlu bara lawr.

“Dw i eisiau i bobl o bob rhan o’r byd, nid jest yng Nghymru, i ddod i wybod am bara lawr a pha mor arbennig mae’n gallu bod,” meddai.

Mae Jonathan yn casglu’r lafwr – y gwymon sy’n cael ei ddefnyddio i wneud bara lawr – ei hun; wedyn, mae’r lafwr yn cael ei goginio am tua 10 awr a’i brosesu mewn uned yn Noc Penfro.

I ddathlu Diwrnod Cenedlaethol Bara Lawr ddydd Iau, Ebrill 14, fe fydd yn rhoi samplau o fwyd sy’n cynnwys bara lawr i bobol sy’n dod i dafarn yr Old Point House yn Angle, Sir Benfro.

Bydd e hefyd yn cynnal cystadleuaeth bwyta bara lawr.

 

Dyma Jonathan

Jonathan Williams yn casglu gwymon

Roedd Jonathan Williams wedi dechrau’r Pembrokeshire Beach Food Company yn 2010.

Mae Jonathan yn gwerthu pob math o fwydydd sydd wedi cael eu gwneud gyda gwymon, a rỳm sydd wedi cael ei wneud efo gwymon, Rym Barti.

Mae e wedi bod â diddordeb mewn gwymon ers oedd e’n blentyn.

Mae e hefyd wedi bod yn rhedeg Cafe Môr ar draeth Freshwater West yn Sir Benfro.

Mae e wedi ennill llawer o wobrau am ei fwyd.

Bydd Cafe Môr yn symud o draeth Freshwater West i Angle yn Sir Benfro.

Mae Jonathan wedi bod yn gwneud llawer o waith ar hen dafarn yr Old Point House yn Angle a bydd e’n ail-agor ym mis Mehefin fel bwyty a bar.

Bydd Cafe Môr yn agor wrth ymyl y dafarn.

 

Hanes bara lawr

Mae pobol wedi bwyta bara lawr ers canrifoedd.

Mae Gerallt Gymro yn sôn am fara lawr yn y 12fed ganrif.

Yn y 19eg ganrif, roedd pobol yn bwyta bara lawr bob dydd, yn enwedig yn ardal Abertawe.

Roedd glowyr yn bwyta bara lawr i frecwast cyn mynd i’r pyllau glo.

Mae bara lawr yn dechrau tyfu yn y gwanwyn.

Mae Ebrill 14 yn ddiwrnod arbennig yn Siapan. Maen nhw’n cynnal diwrnod “Mother of the Sea” i ddathlu gwymon.

Dyma’r enw wnaeth Siapan roi i Kathleen Mary Drew-Baker.

Roedd hi wedi gwneud llawer o waith ymchwil i lafwr yn y 1950au.

Roedd y gwaith yma wedi helpu’r diwydiant gwymon Nori yn Siapan.

Maen nhw’n defnyddio Nori i wneud sushi.

 

Geirfa

Bara lawr – laverbread

Gwymonseaweed

Lafwrlaver

Cocoscockles

Bwydydd parodready meals

Canrifoeddcenturies

Gwaith ymchwilresearch

 

Rysáit

Cyri pwmpen cnau menyn, bara lawr a choconyt

Cynhwysion – digon i 4

150g o flodfresych wedi gratio

1 llwy fwrdd o olew coconyt

1 pwmpen cnau menyn wedi’i deisio

1 winwn coch wedi’i deisio

1 tsili coch wedi’i deisio

4 clof garlleg wedi’u deisio

1 modfedd o sinsir wedi’i deisio

2 llwy fwrdd o bâst cyri

1 tun o laeth coconyt

150ml o stoc llysiau

4 tomato mawr, wedi’u torri

120g o fara lawr

3 llwy fwrdd o iogwrt Groegaidd heb fraster

Llond llaw fach o goriander, wedi torri

Llond llaw fawr o sbigoglys, wedi torri

Halen a phupur

 

Dull

Cynheswch yr olew mewn padell fawr dros wres canolig.

Ychwanegwch y winwns a’u coginio nes eu bod wedi carameleiddio.

Ychwanegwch y sinsir, tsili, garlleg a phwmpen cnau menyn. Gadewch iddo oeri ychydig am tua 5 munud.

Ychwanegwch y pâst cyri, stoc, tomatos, bara lawr a llaeth coconyt a’i fudferwi am 10 munud nes bod y saws wedi tewhau.

Ychwanegwch y blodfresych wedi gratio a’i fudferwi am 2 funud arall. Rhowch halen a phupur i flasu.

Gweiniwch yn gynnes gyda siytni mango a naan.

 

Geirfa’r rysáit

Pwmpen cnau menyn – butternut squash

Blodfresych – cauliflower

Olew coconyt – coconut oil

Sinsir – ginger

Heb fraster – fat freeSbigoglys – spinach

Gwres canolig – medium heat

Mudferwi – simmer

Tewhau – thickened