Moch Coch Hapus

Mae Bethan Morgan a’i phartner Rhun yn rhedeg cwmni cig a salami Moch Coch ym mhentref Talog, Caerfyrddin. Mae Bethan yn defnyddio homeopathi ar ei fferm i drin yr anifeiliaid sy’n byw yn yr awyr agored. Yma mae hi’n ateb cwestiynau Lingo Newydd…

Bethan Lloyd
gan Bethan Lloyd
Darllenwch y darnau melyn os dych chi’n dechrau dysgu.
Darllenwch y darnau gwyrdd os dych chi’n fwy profiadol.
Darllenwch y cyfan os dych chi’n brofiadol iawn.
Moch Coch

Bethan a Rhun gyda’r moch Tamworth

Mae’r moch Tamworth yn byw yn yr awyr agored

Pryd wnaethoch chi ddechrau’r busnes Moch Coch?

Wnaethon ni symud i’r fferm yma yn Nhalog yn 2019. Ar ôl gweithio am 15 mlynedd fel aciwbigwr roeddwn i eisiau treulio mwy o amser yn dilyn fy niddordebau mewn ffermio.

’Dyn ni wedi sefydlu fferm bioamrywiaeth ac wedi dechrau cadw lloi a defaid nawr hefyd.

Dechreuon ni Moch Coch yn 2021 a nawr ’dyn ni’n gwerthu ein cig mewn marchnadoedd a siopau bwyd ar draws Cymru.

Wnaethon ni adeiladu uned arbennig ar y fferm i baratoi’r cig a gwneud charcuterie. Doedden ni ddim wedi gweld chorizo maes yn y siopau ac roedd hyn yn rhywbeth roedden ni eisiau ei weld, ei brynu a’i fwyta.

Y salami a’r cig sy’n cael ei wneud gan Moch Coch

’Dyn ni wedi ennill nifer o wobrau am ein cig. Mae chorizo Moch Coch wedi ennill tair seren gan y Great Taste Awards, y Coppa wedi ennill un seren, a’r cig eidion Cymreig wedi’i awyrsychu wedi ennill un seren hefyd.  Ym mis Medi eleni gaethon ni ein henwebu ar gyfer gwobr Golden Fork.

Beth sy’n gwneud Moch Coch yn wahanol?

’Dyn ni’n magu ein moch yn yr awyr agored ar ein fferm – ’dyn ni’n angerddol am hyn.

Mae’n bwysig iawn i ni bod gan ein hanifeiliaid y rhyddid i grwydro ac archwilio a gwneud fel maen nhw eisiau.

’Dyn ni’n cadw moch Tamworth. Mae côt goch hardd gyda nhw. Maen nhw’n addas iawn ar gyfer eu cadw nhw yn yr awyr agored. Mae Tamworths yn tyfu’n araf iawn ac yn byw ar ddeiet naturiol.  Mae hyn yn rhoi blas anhygoel i’r cig dych chi ddim yn ei gael yn y rhan fwyaf o borc heddiw.

Coppa Moch Coch

’Dyn ni’n cynhyrchu prosciutto, coppa a chig eidion gyda chynhwysion syml a naturiol iawn – halen mor, sbeisys ffres ac weithiau ychydig o win!

 

 

 

 

Geiriau

aciwbigwr
acupuncturist
sefydlu
to establish
bioamrywiaeth
biodiversity
lloi
calves
paratoi
to prepare
(moch) maes
free-range (pigs)
wedi’i awyrsychu
air dried
enwebu
to nominate
angerddol
passionate
rhyddid
freedom
crwydro
to roam
archwilio
to explore
anhygoel
amazing
cynhyrchu
to produce
cynhwysion
ingredients
sbeisys
spices

Defnyddio homeopathi i drin yr anifeiliaid

Pam mae’n bwysig i chi ddefnyddio homeopathi i drin yr anifeiliaid ar y fferm?

Yn 2020 wnes i gwblhau cwrs am sut i drin anifeiliaid fferm gyda homeopathi.

Un o’r moch Tamworth ar y fferm

Mae defnyddio homeopathi yn golygu bod angen defnyddio llawer llai o feddyginiaethau. ’Dyn ni’n defnyddio homeopathi fel cam cyntaf i drin iechyd yr anifeiliaid, mae hyn yn lleihau straen ac yn trin symptomau yn gyflym cyn iddyn nhw ddatblygu. ’Dyn ni ond yn defnyddio meddyginiaethau os bydd angen. ’Dyn nhw ddim yn cael unrhyw driniaethau hormonau neu wrthfiotigau arferol.

Surop Eirin Ysgaw Ji-Binc

Dach chi hefyd yn cynhyrchu Surop Eirin Ysgaw Ji-Binc ar y fferm…

Dechreuodd hyn oherwydd fy nghefndir mewn iechyd a lles. Mae eirin ysgaw yn llawn gwrthocsidyddion, fflafonoidau, fitaminau a mwynau sy’n cynnal eich system imiwnedd.

Dw i’n casglu’r eirin ysgaw ac yn gwneud y surop â llaw o rysáit draddodiadol.

Mae’n gwneud diod gynnes, gyfoethog a chysurus gydag ychydig o sbeis – addas iawn ar gyfer yr adeg yma o’r flwyddyn!

Sut dach chi’n mwynhau bwyta’r salami a chigoedd eraill?

’Dyn ni’n hoffi cael charcuterie fel appetizer pan ’dyn ni’n gwneud bwyd i deulu a ffrindiau adre. ’Dyn ni’n hoffi ei gael gydag olifau a nibls bach eraill. Mae’n edrych yn fendigedig ynghanol y bwrdd bwyd ac yn hawdd a chyflym iawn i roi at ei gilydd pan dych chi’n disgwyl gwesteion.

Dyma rai o fy ffefrynnau:

Tafelli tenau o gig eidion Cymreig wedi’i awyrsychu ar ddail roced gyda darnau bach o gaws gafr meddal neu parmesan, ac olew olewydd – mae’n gwneud plât rhannu gwych.

Mae’r Coppa yn wych ar gyfer lapio. Yn ddiweddar wnaethon ni weini coppa Moch Coch wedi’i stwffio â crème fraîche garlleg, a radis wedi’u piclo, ar graceri.

Coppa Moch Coch wedi’i stwffio â crème fraîche garlleg, a radis wedi’u piclo, ar graceri

Gallwch chi hefyd lapio coppa o amgylch parseli asbaragws a’u ffrio mewn padell.

www.mochcoch.wales

www.jibinc.co.uk

Geiriau

meddyginiaethau
medicines
lleihau straen
to decrease stress
gwrthfiotigau
antibiotics
eirin ysgaw
elderberry
cefndir
background
iechyd a lles
health and well-being
gwrthocsidyddion
antioxidants
fflafonoidau
flavonoids
mwynau
minerals
cynnal
to maintain/to sustain
system imiwnedd
immune system
rysáit
recipe
cysurus
soothing
olifau
olives
gwesteion
guests
ffefrynnau
favourites
tafelli
slices
olew olewydd
olive oil
lapio
to wrap
gweini
to serve
garlleg
garlic
radis wedi’u piclo
pickled radish

Dyma Moch Coch

Bethan a Rhun sy’n rhedeg busnes Moch Coch ym mhentref Talog, Caerfyrddin

Bethan Morgan a’i phartner Rhun sy’n rhedeg cwmni Moch Coch.

Mae Moch Coch ym mhentref Talog, Caerfyrddin.

Dechreuon nhw’r busnes yn 2021.

Maen nhw’n gwneud cig a salami.

Maen nhw wedi ennill llawer o wobrau am eu cig.

Mae Bethan a Rhun yn cadw moch Tamworth. Mae cot goch gyda’r moch.

Maen nhw’n byw yn yr awyr agored.

Mae Bethan yn defnyddio homeopathi ar ei fferm i drin yr anifeiliaid.  

Roedd Bethan yn gweithio fel aciwbigwr cyn symud i’r fferm.

Geiriau

cwmni
company
gwobrau
prizes
awyr agored
open air
trin
to treat
aciwbigwr
acupuncturist